มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ

Life Inspired For Transsexuals Foundation (LIFT)

“แอน จักรพงษ์” ลั่น ! ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง พร้อมเดินหน้าแปลงเพศต้องเปลี่ยนคำนำหน้า

หลังจากกระแสสนับสนุน LGBT คนข้ามเพศ “เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้า” เพื่อให้ได้ สิทธิ หน้าที่ ความรับผิดชอบทางกฎหมายนั้นให้เป็นไปตามเพศสภาพ พร้อมมีตัวแทนเดินทางเข้ายืนร่างพระราชบัญญัติรับรองสิทธิหลังการแปลงเพศ ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อเรียกร้องขอรับรองสิทธิของสตรีข้ามเพศหลังจากมีการแปลงเพศแล้ว

วันนี้รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 โดยมี ต่วย-ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ พิธีกรดำเนินรายการ  ได้พูดคุยกับ คุณแอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย และประธานบริหารมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ  พร้อมด้วย คุณนก-ยลดา สวนยศ นายกสมาคมสตรีข้ามเพศแห่งประเทศไทยและเลขาธิการมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ  

เห็นพูดเรื่องนี้มานานมาก แต่ตอนนี้ใกล้จะเป็นจริงแล้ว

คุณแอน ใกล้จะเป็นจริงแล้วเพราะว่ายื่นเข้าสู่ประธานสภาเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับรายชื่อทั้งหมด 10,000 คน ต้องบอกว่า ผู้หลักผู้ใหญ่ทุกๆ ที่ที่เราไป เห็นใจและเมตตา เห็นด้วยกับแอนหมดเลยว่ามันเป็นเรื่องที่ 80 ประเทศทั่วโลกทำกันหมดแล้ว ประเทศไทยอยู่ตรงไหน อยากจะอยู่บนแพลตฟอร์ม (Plat Form) ระดับสากลนานาชาติ เราจำเป็นจะต้องเป็นประเทศที่ 81 ในการเปลี่ยนคำนำหน้า  จริงๆ แล้วคำว่าคนข้ามเพศ ไม่ใช่ รสนิยมทางเพศ (Sexual preference) ไม่ใช่ LGBT ไม่ใช่เกย์ (Gay) ไม่ใช่ไบเซ็กชวล (Bisexual) ไม่ใช่การเลือกของพวกเรา พวกเราเกิดผิดร่าง พูดง่ายๆ คือ พิการตอนเกิด เกิดมาแบบไม่สมบูรณ์ เกินมาแล้วมันเกินมันขาด เนื่องจากเราจิตเป็นผู้หญิง แล้วตั้งแต่เกิดพอรู้ความ 5 ขวบเป็นผู้หญิง แต่ร่างกายกลับกลายเป็นผู้ชาย เติบโตมาถูกขังอยู่มีความทุกข์ คุณผู้ชายคะ คุณอยู่ในร่างของผู้หญิงแล้วต้องใช้คำว่านางสาว คุณมีทุกไหมคะ คุณต้องคิดถึงใจเขาใจเรา พวกเราคือผู้หญิงอยู่ในร่างผู้ชาย เป็นทุกข์ที่สุดคะ คำว่าทุกข์ในจุดนี้เติบโตขึ้นมา หน้าที่ก่อนสิทธิก่อนที่พวกเราทำก็คือ ก็ทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดี ส่งภาษีอะไรต่างๆไป เราเป็นข้ามเพศพันล้านคนแรกของเอเซีย เพราะฉะนั้นบอกกับทุกคนว่าเราปฏิบัติกับตัวตนเราอย่างดี ปีหนึ่งพี่จ่ายภาษี 200-300 ล้านบาทต่อรัฐบาล เราแสดงให้คนเห็นแล้วว่าเรามีสมอง เรามีความสามารถ เราสามารถร่ำรวยได้ เป็นคนดีต่อสังคมได้ ณ วันนี้ไม่ได้ใช้คำว่าเรียกร้อง แต่ใช้คำว่าขอความกรุณาให้เกียรติเถอะคะ เพราะพวกเราเป็นสุภาพสตรี ใช้ชีวิตอยู่อย่างไรหากคำนำหน้าใช้คำว่านาย นะคะ แปลงเพศเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ ถึงสามารถใช้คำนำหน้าได้ ไม่ใช่แต่งตัวเป็นผู้หญิง แค่มีหน้าอก แล้วมาขอเปลี่ยนคำนำหน้าไม่ใช่อย่างนั้น คุณต้องเปลี่ยนตัวแปลงอวัยวะเพศเรียบร้อยแล้ว พวกเรา 2 คนกับคุณนก ยลดา เป็นผู้หญิงแล้ว ล้านเปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่แค่ร้อยนะคะ สิ้นปีนี้เราจะมีถ่ายนู๊ดด้วย กับคุณใหญ่ อมาตย์  จะได้เห็นเลยว่าเราเป็นผู้หญิงของแท้ไม่ใช่แค่มาพูด เพราะฉะนั้นเป็นผู้หญิงเสร็จเรียบร้อยแล้ว เปลี่ยนเพศ ต้องเปลี่ยนคำนำหน้าคะ ไม่อย่างนั้นจะอยู่อย่างไรในชีวิต

มาถามคุณนก ที่เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่นที่เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่นที่เป็นคนข้ามเพศ

ก่อนหน้านี้ทางมูลนิธิฯและคุณนกก็เรียกร้องมาตลอด ใกล้สำเร็จหรือยัง

คุณนก   จริงๆ ต้องขอบคุณสังคม ขอบคุณทางผู้หลักผู้ใหญ่อย่างที่พี่แอนบอกนะคะ เราไม่ได้มานั่งเรียกร้องหรือมานั่งเสียใจเหมือน 10-20 ปีก่อน นกต้องขอบคุณผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศ ระดับผู้ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศให้เกียรติ เมืองไทยมันไปไกลแล้ว ตอนนี้กระแสที่เราได้รับฟังข่าวต่างๆ ระดับชนชั้นนำ ระดับปัญญาชน ซึ่งคนไทยเรา นกว่ามีแต่คนให้เกียรติ เข้าใจ และสนับสนุน

สภาบางคนยังพูดอยู่เลย ส.ส.ข้ามเพศบางคนเหมือนกับตัวประหลาด

คุณนก   ส่วนใหญ่ให้เกียรติ ส่วนน้อยตรงนั้นขอละไว้ในฐานที่เข้าใจนะคะ

คุณแอน อาจจะมีและเคยเป็นบุคคล Individual (ส่วนบุคคล) และที่สำคัญต้องดูให้ชัดนะคะว่า Cross dresser คือคนแต่งตัวเป็นผู้หญิงกับคนข้ามเพศคือคนละกลุ่มกัน  คนข้ามเพศ คือแปลงเพศเสร็จเรียบร้อยเป็นผู้หญิงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่แค่แต่งหน้าทำผม หรือแต่งตัวเป็นผู้หญิง เพราะฉะนั้นการที่มีอวัยวะเพศเป็นผู้หญิงเสร็จเรียบร้อย การดำรงตนเป็นผู้หญิงเสร็จเรียบร้อย ต้องเปลี่ยนคำนำหน้าให้เค้าคะ  แต่ 80 ประเทศทั่วโลกที่เปลี่ยน สูติบัตร ห้ามเปลี่ยน  และทุกคนคะเราอย่างแอ็บเป็นผู้หญิง พูดได้ชัดเจนเลย ฉันเป็นคนข้ามเพศ เราไม่ต้องการมานั่งหลอกผู้ชาย คุณค่าของพวกเราสูงกว่านั้นคะ เราเลือกผู้ชาย ไม่ใช่ผู้ชายเลือกเราคะ วันนี้สิ่งที่เราคุยกันคือการที่ร่างกาย จิตใจ และเอกสารทางกฎหมายจูนเข้าหากันหมด มันเป็นสิ่งที่ต้องทำ ไม่อย่างนั้นสิ่งที่เราทำงาน เอกสารมันขัดกัน  การเดินทางต่างประเทศ การจะแต่งงาน การมีลูก การรับรองบุตร ตลอดจนการทำธุรกรรมทางกฎหมายไม่สามารถทำได้

การเดินทางไปต่างประเทศมีปัญหา

คุณแอน พี่เดินทางไม่ได้ เค้ากลับคิดว่าคนไทยหรือบางท่านอาจจะตกใจกับเรื่องนี้อยู่ ค่อยๆ ทำความเข้าใจนะคะ ว่าท่านเมตตาเถอะคะ พวกเราเกิดผิดร่างไม่ได้ต้องการที่จะมาใช้วิธีการในการที่จะแปลงโฉมหรือเปลี่ยนคำนำหน้าเพื่อไปหลอกผู้ชาย การคิดตื้นๆ แบบนั้นมันไม่ได้อยู่ในวิสัยทัศน์พวกเราเลย และพวกเราสูงค่ามากกว่านั้น จึงขอบอกว่าให้เกียรติเถอะคะ เราไม่ได้เรียกร้องเพราะ เราไม่ควรถูกเหยียดหยาม กลับมาประเด็นว่า การเดินทางต่างประเทศ เค้ากลับคิดว่า นั่นคือการหลอกลวง หน้าตาและร่างกาย แต่เปิดพาสปอร์ตมาหน้าตาเป็นผู้หญิง เค้าคิดว่าเราจะไปก่ออาชญากรรมที่บ้านเค้าหรือเปล่า เค้าถึงไม่ให้เราเข้าประเทศ   

กฎหมายที่ไปยื่นกับกับท่านประธานสภาฯ คือท่านชวน หลีกภัย เนื้อหามีแค่เปลี่ยนคำนำหน้าหรือมีสิทธิอะไรบ้างกับคนข้ามเพศ

คุณนก   ในคำว่าคำนำหน้าเหมือนเป็น Subset ของ พรบ.ฉบับนี้ แท้ที่จริงแล้วอย่างที่พี่แอนบอก คนที่แปลงเพศแล้ว มันหมายถึงทั้งอวัยวะเพศ ทั้งร่างกาย จิตใจ ของเค้าได้จูนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแล้ว เค้าควรที่จะได้รับสิทธิ์แบบที่ในเพศที่เค้าแปลงมา ไม่ได้ขอสิทธิพิเศษที่เหนือกว่า พอรัฐยังไม่รับรองเราในฐานะที่เป็นผู้หญิง มันก็จะอยู่อย่างนี้  เพราะฉะนั้นสิ่งที่ พระราชบัญญัติฉบับนี้จะช่วยจะทำ พัฒนาส่งเสริมสังคมเรา หมายถึงว่าให้สิทธิ์ในการที่มนุษย์กลุ่มที่เรียกว่าคนข้ามเพศมีสิทธิ์และมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับชายหญิงทั่วไป

พรบ. ให้ใช้ชีวิต ให้แต่งงานกันได้ ก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ

คุณแอน นั่นคือการแต่งงานของเกย์กับเกย์ เลสเปี้ยนกับเลสเปี้ยน เค้าไม่ได้ต้องการเปลี่ยนคำนำหน้า เค้าพอใจในร่างของเค้า มันคือรสนิยมทางเพศ ต่างกันนะ LGBT , LGB คือรสนิยมทางเพศ แต่ T คือการเกิดผิดร่าง คือพวกเราพิการทางเพศคุณจะให้เกียรติหรือคุณจะเหยียดหยาม ถึงตอนนี้เมื่อคนพิการไปหาหมอ แล้วเติมแต่งเข้ามาเป็นคนที่สมบูรณ์แบบแล้ว คุณต้องยินดีกับเค้า คุณต้องเมตตาเค้า ต้องให้เกียรติคะ

ถ้าไม่ใช้นาย , นาง หรือนางสาว ให้ใช้คำศัพท์ mx หรือ mix หรือเรียกว่าคุณ เป็นคำศัพท์พิเศษใหม่

คุณนก   วันนี้เราพูดถึงชายและหญิง เราพูดถึงที่เกิดมาเป็นผู้ชายแล้วไปแปลงเพศเป็นผู้หญิง หรือผู้หญิงแล้วไปแปลงเพศเป็นผู้ชาย  ไม่ได้พูดเป็นอย่างอื่นเลย  อย่างที่พี่แอนบอกคะ พรบ.บางฉบับไม่ใช่สำหรับคนกลุ่มนี้คะ อย่าง พรบ.รับรองสิทธิ์หลังแปลงเพศ เราชัดเจนเลยคะ นี่เป็นครั้งแรกในเมืองไทย

คุณแอน ต้องบอกเป็นอย่างนี้  หลายๆ ประเทศไม่เคยได้ยิน  เวลาเดินทาง ก็ไม่เข้าใจว่า mx คืออะไร มันก็มีแค่ mr. กับ miss เพราะฉะนั้น ตัวอย่างง่ายๆ  เราอยากให้เกียรติเรา เอาอะไรที่มันเป็นสากลโลกที่เค้าใช้กัน ถ้าจะให้เกียรติขอให้สุดทาง ไม่ใช่กึ่งกลาง  ก่อนแต่งงานไปตรวจร่างกายหมอจะต้องแจ้งให้ทราบว่าคุณเป็นผู้หญิง ผู้ชายแต่กำเหนิดหรือเปล่า แต่สูติบัตรห้ามเปลี่ยน  อย่างนี้มันรู้ได้หมด ก็เป็น Miss เถอะ ไม่ต้องไปเป็น mx

ถ้าบอกว่าเป็น นางสาว…แต่มีวงเล็บอีก ก็ไม่ได้ใช่ไหม ขอมีข้อยกเว้น

คุณแอน ก็เหมือนเป็นตัวประหลาด พิลึก ที่คุณยังไม่ให้เกียรติเต็มที่ พี่เข้าใจว่าเค้าไม่อยากที่จะถูกหลอก  คนข้ามเพศไม่ได้มาพร้อมกับคำว่าหลอกลวงนะคะ คนข้ามเพศมาพร้อมกับความจริงใจ ถ้าเราไม่จริงใจ เราจะเดินหน้าผ่าตัดแปลงเพศทำไม  เพราะฉะนั้นจะมีวงเล็บอะไรขึ้นมาเนี่ยะมันจะดูพิลึก มันจะยิ่งแปลก เพราะฉะนั้นวันนี้พี่ไม่ได้จะมามีประเด็นให้กับประเทศ คนที่มีวิสัยทัศน์ฟังเรื่องนี้ คำว่าตัวเองถูกหลอกลืมไปเลย เค้าไม่มานั่งย่ำอยู่ที่เดิมหรอก บุคลากรใหม่ๆ ของประเทศมันต้องมองเดินไปข้างหน้า

ตอนนี้คุณนกได้ไปยื่นหนังสือกับท่านประธานสภาฯ เหลืออีกขั้นตอนหนึ่ง คือต้องได้รายชื่อ?

คุณนก   ถูกต้องคะ สิ่งนี้นกจะขอตอบคำถามให้ล้อไปกับคำถามแรกว่าในสภามี สส.ข้ามเพศ มีความหลากหลาย พรบ.ฉบับนี้เป็นเรื่องของประเทศ เป็นเรื่องของโลก เราไม่คิดอยู่เฉพาะตัวเรา เราไม่ได้คิดว่าคนข้ามเพศเท่านั้นที่จะต้องมาลงชื่อช่วยกัน คือวันนี้ถ้าใครเป็นคนที่ให้เกียรติผู้อื่นลงชื่อได้หมด ขอแค่ 1 หมื่นรายชื่อ ที่เห็นว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ประเทศเราไปต่อข้างหน้าได้

คุณแอน มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ Lift Foundation ใช้เงินส่วนตัวของพี่ 100เปอร์เซ็นต์ เพื่อการศึกษาให้กับคนข้ามเพศ ต้องการให้เรียนหนังสือมีความรู้ สร้างรากฐานให้เก่ง ไม่ได้ให้เงินเพื่อไปแปลงเพศ มีความรู้เป็นคนที่เก่ง ทำให้เค้ารู้ว่าคนที่เกิดผิดร่าง คุณสามารถผลักดันตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้  แล้วคนที่คิดต่างๆ นาๆ ว่าขอมีวงเล็บ ถ้าสมมติเคยพิการปากแหว่ง ขาพิการ แล้วรักษาจนหายขาดแล้ว แต่ในชื่อมีวงเล็บว่า พิการ เป็นญาติเป็นพ่อแม่พี่น้องคุณจะทนได้ไหม  ประเทศมันพัฒนาไปถึงไหนแล้ว มูลนิธิ Lift Foundation ช่วยคนให้เรียนหนังสือ ให้ทุนการศึกษาจ่ายตรงกับสถาบัน ไม่จ่ายกับเด็ก ให้เค้ามีความรู้ต่อไป หาเงินเองเพื่อไปแปลงเพศเอง แปลงเพศเสร็จแล้วค่อยมารับคำนำหน้า สูติบัตรห้ามเปลี่ยน ไม่มีใครอยากไปเปลี่ยนอวัยวะเพศตัวเองหรอกคะ ถ้าไม่ได้เกิดผิดร่างจริงๆ   วันนี้เปลี่ยนเพศต้องเปลี่ยนคำนำหน้า จบคะ….

ติดตามย้อนหลังได้ทางเฟสบุ๊ก @thaich8  และสามารถติดตาม รายการ เจาะประเด็น ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.35 ทาง ช่อง 8

ที่มา : ZupzipStar